Chuyên mục

Matter là gì? Tất tần tật về tiêu chuẩn kết nối mà các ông lớn ngành smart home đều phát triển sản phẩm hỗ trợ tiêu chuẩn này

Matter là gì ?
Đánh giá bài viết

Matter là gì, hoạt động như thế nào, thời gian ra mắt và vì sao bạn lại phải chọn các sản phẩm hỗ trợ chuẩn kết nối này ? Hãy cùng Matter Việt Nam tìm hiểu tất tần tật về chuẩn giao thức smart home mới này nhé.

Matter là gì? Khái niệm cơ bản

Matter là một tiêu chuẩn kết nối mới cho các thiết bị nhà thông minh, là tiêu chuẩn kỹ thuật về cách các thiết bị giao tiếp kết nối với nhau hứa hẹn mang đến sự dễ dàng tiếp cận với các thiết bị smart home khi bạn có thể mua và kết nối các thiết bị từ các hãng, hệ sinh thái khác nhau để điều khiển chung trên 1 nền tảng.

Có một nhầm lẫn mà mọi người thường mắc là Matter không phải là một giao thức mới, mà đó là tiêu chuẩn kỹ thuật về cách các thiết bị giao tiếp kết nối với nhau. Matter sử dụng Thread làm công nghệ kết nối dành cho các thiết bị tiêu thụ điện năng thấp, băng thông thấp (như bóng đèn và cảm biến), đồng thời là Wi-Fi hoặc ethernet dành cho các thiết bị có băng thông cao hơn như loa thông minh và camera.

Video giới thiệu Matter – CSA

Thread là gì?

Thread là giao thức không dây có độ trễ thấp, công suất thấp và có khả năng mesh sóng. Điều này có nghĩa là bạn càng có nhiều thiết bị thì phạm vi hoạt động và độ ổn định càng cao vì mỗi thiết bị Thread có khả năng kết nối với thiết bị Thread gần nhất. Thread hoạt động trên cùng phổ tần 2,4 GHz như giao thức Zigbee và được thiết kế cho cùng các thiết bị tiêu thụ băng thông thấp: cảm biến, bóng đèn, ổ cắm,…

Thread-matter-smart-home
Cách Matter và Thread hoạt động

Nhưng Thread dựa trên IPv6, có nghĩa là các thiết bị Thread có thể kết trực tiếp với Internet, trong khi các thiết bị Zigbee yêu cầu một trung tâm và thường là một trung tâm riêng theo hãng.

Kết nối Thread gồm 3 loại thiết bị cơ bản như sau:

  • Thread Border Router (thiết bị kết nối trung tâm): Thiết bị này là phần quan trọng nhất trong mạng lưới để kết nối mạng WiFi với Thread. Thông qua Border Router, người dùng có thể điều khiển các thiết bị con từ xa.
  • Thread Device Acting as Border Router (thiết bị trung tâm bổ sung): Thiết bị này giúp mạng lưới được mở rộng một cách bền vững và liền mạch.
  • Thread End Devices (thiết bị đầu cuối, thiết bị con): Các thiết bị thực hiện nhiệm vụ cụ thể như bóng đèn, công tắc, ổ cắm, quạt điện,…

Vậy Matter giải quyết được vấn đề gì?

Chắc hẳn khi bạn đã tìm hiểu một thời gian và có kiến thức về các thiết bị smart home thì khi chọn mua sản phẩm bạn sẽ xem trên vỏ hộp hay thông tin của sản phẩm đó có “Works With” HomeKit, Google Home hay Amazon hay không (Các nền tảng lớn được nhiều người dùng ưu thích) thì sau này bạn sẽ không cần quan tâm vào điều đó, bạn chỉ cần chọn sản phẩm có hỗ trợ Matter thiết bị của bạn sẽ kết nối vào được những nền tảng trên hoặc sử dụng cùng lúc cả tất cả nền tảng trên.

Matter hiện được tích hợp vào mọi nền tảng nhà thông minh lớn, bao gồm Amazon Alexa, Apple Home, Google Home và Samsung SmartThings, có nghĩa là các thiết bị nhà thông minh không còn phải được chứng nhận riêng cho từng nền tảng nữa. Mọi thiết bị Matter sẽ hoạt động được với nhau, mặc dù một số nền tảng có thể cung cấp các tính năng bổ sung hoặc tự động hóa tốt hơn. Và đối với những tính năng đó, các thiết bị sẽ cần thêm chứng nhận “Works With“.

Matter là gì, vì sao matter ra đời
Hình ảnh iStock, onurdongel/Getty Images Plus

Lịch sử hình thành và thời gian ra mắt.

Matter được phát triển bởi dự án Project Connected Home over IP (CHIP) với sự tham gia hậu thuẫn và phát triển của các “ông lớn” trong ngành công nghệ như Amazon, Apple, Google hay các nhà sản xuất như LG, Samsung, Xiaomi, Nanoleaf, TP-Link,…

Phiên bản Matter 1.0 ra mắt vào ngày 4 tháng 10 năm 2022 sau hai lần bị hoãn lại, tất cả các nền tảng nhà thông minh lớn hiện nay đều hỗ trợ chuẩn này nhưng hiện tại cho đến nay thời điểm năm 2024 đã có nhiều hơn các sản phẩm hỗ trợ hơn nhiều so với thời điểm ra mắt chỉ có khoảng <20 sản phẩm có hỗ trợ Matter và bây giờ con số đó đã lớn hơn 50

Matter 1.0 Arrives
Hình ảnh CSA

Nền tảng smart home nào hỗ trợ Matter?

Bốn nền tảng lớn Apple Home,Google Home, Alexa và Samsung SmartThings đều hỗ trợ Matter. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng bất kỳ ứng dụng, loa thông minh, trung tâm và trợ lý giọng nói thông minh nào của các các nền tảng trên để quản lý các thiết bị Matter của mình.

Tính năng Matter có tên Multi-Admin cho phép bạn điều khiển cùng một thiết bị Matter trên nhiều nền tảng. Matter không có ứng dụng riêng và nó không phải là một nền tảng; đó chỉ là ngôn ngữ mà các thiết bị nói với nhau. Bạn sẽ cần chọn một nền tảng để quản lý ngôn ngữ đó.

Hỗ trợ trên Apple Home.

Kể từ iOS 16.1 , các mẫu HomePod, HomePod Mini của Apple cũng như các mẫu Apple TV 4K 2021 và 2022 đã là bộ điều khiển Matter. HomePod Mini, Apple TV 4K Wi-Fi + Ethernet (2022) và Apple TV 4K (2021) cũng là các bộ định tuyến viền Thread. Tất cả các hệ điều hành của Apple – phần mềm watchOS, iPadOS, macOS, tvOS và HomePod – cũng đều được chứng nhận Matter, đồng thời ứng dụng Apple Home và trợ lý giọng nói Siri đều hỗ trợ Matter . Công ty cho biết tất cả các API HomeKit hiện có sẽ tự động hoạt động với các phụ kiện hỗ trợ Matter .

Apple HomePod thế hệ thứ hai cũng là bộ điều khiển Matter và Thread border router

Apple Homekit hỗ trợ Matter
Apple Homekit hỗ trợ Matter

Hỗ trợ trên Google Home

Tất cả loa và màn hình thông minh Nest của Google đều có thể hoạt động như bộ điều khiển Matter. Các sản phẩm mới hơn được tích hợp sẵn Thread — chẳng hạn như Nest Wi-Fi, Nest Wi-Fi Pro, Nest Hub Max và Nest Hub thế hệ thứ hai — cũng là các Thread border router. Các thiết bị Android và ứng dụng Google Home hiện cũng tương thích với Matter và có thể thêm thiết bị Matter vào nhà thông minh Google Home.

Hỗ trợ trên Alexa, SmartThing

Do không thịnh hành tại Việt Nam nên chúng tôi sẽ cập nhật sau.

Tôi sử dụng hệ Zigbee thì làm sao để lên Matter?

Hiện tại các hãng đã ra mắt các phiên bản bộ trung tâm hỗ trợ Matter ví dụ như:

Aqara Hub M2 và Aqara Hub M3 đều hỗ trợ Matter, ví dụ bạn sử dụng hệ Aqara quốc tế, thì bạn chỉ cần 1 bộ trung tấm bản quốc tế kết nối vào các thiết bị Zigbee trong hệ sinh thái là tất cả các thiết bị trên được xem là hỗ trợ Matter.

Đối với người dùng hệ Tuya Zigbee thì bạn có thể chọn các bộ trung tâm Zigbee có hỗ trợ Matter để được như vậy

Cập nhật Hub Tuya Zigbee hỗ trợ Matter: Zemismart Matter Zigbee M1

Kết luận

Giao thức Matter và kết nối Thread là tương lai của hệ sinh thái nhà thông minh.  Điều này cho thấy một sự phát triển lớn hơn về các thiết bị nhà thông minh trong tương lai. Người dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn cho việc sử dụng một căn nhà thông minh hoàn hảo.

Bài viết có hữu ích không?

Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hay nhé!!

Bài viết xem nhiều